Khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến hay bán hàng online trên internet đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng không phải tất cả mọi người khi tham gia đều thành công bởi có khá nhiều lý do khiến chúng ta thất bại, hãy cùng Sông Mã Media tìm hiểu nguyên nhân tại sao chúng ta không thể bán được đơn hàng nào và cách khắc phục điều này nhé.

Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầuNgười mới bán hàng online nên bắt đầu từ đâu?

Không phải nhìn thấy người khác bán sản phẩm này sản phẩm kia ra nhiều đơn là bạn có thể bán được mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đa số những người mới thường không có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai chiến lược dẫn đến thất bại nặng nề thậm chí phá sản.

Trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn cần xem xét nhiều yếu tố trong đó cần phải phân tích điểm mạnh điểm yếu của bản thân (SWOT) để nhìn nhận xem bạn đã có những gì và thiếu sót những gì.

Để kinh doanh thành công cần phải sở hữu 3 thứ quan trọng đó là:

– Kiến thức

– Kinh nghiệm

– Nguồn lực

Nếu như bạn không có cả 3 thứ này tốt nhất không nên vội vàng bán hàng bởi thương trường rất khốc liệt không phải cứ đăng lên là có người mua, trong trường hợp không có khách hàng mà thời gian và chi phí ngày càng tăng lên sẽ khiến bạn bị cụt vốn lỗ là điều chắc chắn.

1. Nghiên cứu thị trường, sản phẩm và đối thủ

– Trước tiên cần phải biết cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh bởi nó là yếu tố then chốt góp phần thành công trong tương lai, nếu chọn sai đồng nghĩa với thất bại.

Hãy sử dụng Google trends để nghiên cứu liệu sản phẩm đó có thực sự được người tiêu dùng quan tâm hay không nếu có xu hướng đi xuống hoặc sụt giảm thì không nên kinh doanh. Bên cạnh đó bạn dùng thêm Keyword Planer để xem lượt tìm kiếm một tháng của sản phẩm đó có nhiều hay không nếu quá thấp hoặc quá cao cũng không nên chọn.

– Nghiên cứu thị trường là bạn cần tìm hiểu xem sản phẩm đó khách hàng tập trung nhiều nhất ở đâu có thể là Google, Facebook, Zalo, trang thương mại điện tử… để nhắm vào đó tránh lãng phí tiền bạc và nguồn lực.

– Hãy lần theo dấu vết đối thủ của bạn xem họ đang bán ra làm sao, cách làm như thế nào để học hỏi thông qua các kênh như Facebook, website hay một số kênh khác nữa.

2. Dành thời gian tìm nguồn hàng tốt

Nguồn hàng có rất nhiều bạn có thể tới một số chợ nổi tiếng như An Đông, Ninh Hiệp, Đồng Xuân…

Hoặc lên Google gõ “nguồn bỏ hàng, nguồn sỉ, bỏ sỉ, giá sỉ+từ khóa”, ví dụ:

Áo thun giá sỉ

Bỏ sỉ áo thun

Hoặc truy cập vào một số website chuyên sỉ như Thitruongsi.com, webgiasi.vn…

Hay đặt hàng bên Trung Quốc thông qua các website như alibaba.com, taobao.com…

3. Lên kế hoạch bán hàng hoàn chỉnh

Sau khi đã xác định được sản phẩm và nguồn hàng để lấy bạn phải vạch ra một kế hoạch bán hàng online thật chi tiết bao gồm chi phí để lấy hàng, chi phí triển khai cho các kênh như Facebook, Website, SEO, Google Adwords…

Sản phẩm chuẩn bị bán sẽ nhắm vào đối tượng nào, bạn sẽ tiếp cận họ như thế nào, kênh Marketing Online nào mang lại hiệu quả nhất?

Lường trước rủi ro có thể xảy ra chẳng hạn chạy quảng cáo Google Adwords mãi không ra đơn thì làm thế nào, hay Seo hơn 3, 4 tháng rồi mà không lên top thì làm sao…

Kết luận: bạn là người mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm theo lời khuyên của mình hãy tìm những sản phẩm có giá thành vừa phải và ít biến thể nên tránh kinh doanh quần áo, giày dép đồng thời không nên đầu tư quá nhiều tiền vào các kênh quảng cáo bởi khi không biết cách tối ưu rất dễ lỗ vốn, hãy làm nhỏ từ từ chậm rãi cho đến khi hoàn vốn mới bắt đầu mở rộng và chi tiền mạnh hơn.

Chúc bạn thành công!0334 859 168